“不”知道

ผมเริ่มจับสังเกตแนวทางการทำงานของผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพบางท่านได้ครับื่รื่องราวที่ผมสรุปได้ก็คือุปได้ก็คืามเชื่อที่ว่าการกนปฏิเสธแสดงให้เห็ามไม่รู้การตอบว่า“ไม่”บ่งชี้ถึงความไม่กล้ารับความท้าทาย

เหตุการณ์คือเมื่อมีคนแสดงไอเดียเมื่อมีคนแบ่งปันข่าวสารเรื่องการแข่งขันในอุตสาหกรรมนี้ผู้ก่อตั้งกลุ่มนี้จะมีความคิดเห็นตอบกลับในเชิงที่ว่า

“ทำได้ครับไม่ยาก” –เมื่อคู่แข่งเปิดตัวสินค้าใหม่ในสื่อ

“เดี๋ยวผมจะศึกษาดูว่ามีช่องไหนให้เราเจาะได้บ้าง” –เมื่อมีผลการศึกษาเทรนด์ของตลาดข้างเคีางเคียง

“โอเคครับผมจะลองดูว่าจะปรับแอพของเรายังไงให้ตอบโจทย์เค้า” –เมื่อมีข่าวหลุดออกมาว่าเป้าหมายายรายใหญ่กำลังมองหาสินค้าในกลุ่มเดียวกับที่ตัวเองขายอยู่

ทั้งๆที่งานล้นมือทั้งๆที่มีแผนการอยู่แล้วพวกเค้าก็ยังตอบรับกับข้อเสนอแนะและต่อความเคลื่อนไหวของตลาดอย่างต่อเนื่อง

ไม่รู้สึกว่าพวกเค้ากลัวที่จะตอบว่าไม่พวกเค้าอาจจะเชื่อมโยงคำว่า“ไม่”กับ“เป็รู้”และถ้าตอบว่า“ม”จะเหมือนเป็นการเสียหน้าที่ตัวเองไม่มีความสาถาราถ ที่ได้ข้อเสนอแนะคือการได้งานเพิ่มเพิ่มในทิศทางที่สะเปะสะปะเพิ่มในแบบที่ไม่มีเป้าหมายและกลยุทธ์มันจึงเป็นการเพิ่มแบบได้ไม่คุ้มเสีย

โชคดีที่ตัวผมเองไม่อายที่จะตอบว่าไม่ไม่กลัวที่จะปฏิเสธงานที่ไม่พร้อมไม่ห่วงที่ต้องทิ้งบางโอกาสที่เหมือนจะดีไปในรอบนี้

10าร์ทอัพไม่สามารถทำทุกอย่างได้ครับ์ทาร์ทอัพทำได้แค่ไม่เกิน10%ของโอกาสที่เห็นอยู่ตรงหน้าด้วยซ้ำไปเลืาจะปรับก็ต้อับก็ต้อกอ่องมีสติองมีสติ ต้องคิดให้หนักไม่งั้นรอดยากครับด้วยเวลาเงินเราทำไม่ได้มากอย่างที่หวัง

“ไม่”ในที่นี้จึงแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นความแน่วแน่ความตั้งใจที่จะทำสิ่งที่ทำอยู่ให้สำเร็จมันคือการแสดงออกถึงความกล้าหาญด้วยซ้ำไป


คิดและเขียนคือสิ่งที่ผมชอสิ่งที่ผมชบนคือสิ่งที่ผมรักเพราะแบบนี้ทุกวันผมเขียนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวจากชีวิตจริงจากประสบการณ์จากแนวคิดจากอนาคตที่ดีผมมองเห็นและทุกอย่างที่ผมประยุกต์ใช้เพื่อสร้างให้ อินเท็ ติก เป็นบ้านที่น่าอยู่บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเล็กๆที่สร้างความแตกต่างในสังคมได้—มันน่าภูมิใจที่ผมรู้ว่า…่ นเดียวที่อยากเห็นการพัฒนา🙂

Inthentic在 Facebook上 | Inthentic在 Twitter上 | Instagram上 狂热